NASA phun biểu tượng ‘sâu’ lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng

NASA đã phun biểu tượng ‘sâu’ lên hai bộ phụ trợ tên lửa Artemis 2, nhiệm vụ con người đầu tiên trên Mặt Trăng sau hơn 50 năm. Hai bộ phụ trợ này sẽ hỗ trợ hệ thống tên lửa SLS siêu lớn và đưa bốn phi hành gia vòng quanh Mặt Trăng.

NASA phun biểu tượng ‘sâu’ lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng

Một video mới cho thấy biểu tượng “sâu” của NASA bò trên một bên của một tên lửa. Các kỹ sư gần đây đã phun logo nổi tiếng “sâu” của NASA lên hai bộ phụ trợ tên lửa rắn cho Artemis 2, sẽ là nhiệm vụ con người đầu tiên trên Mặt Trăng sau hơn 50 năm.

NASA phun biểu tượng 'sâu' lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng - 2132337429

( Ảnh: Space )

Video của cơ quan này cho thấy quá trình diễn ra: đường viền của chữ “NASA” uốn cong nhanh chóng được điền màu đỏ khi các kỹ sư cẩn thận tô màu theo các đường viền. Hai bộ phụ trợ này sẽ hỗ trợ hệ thống tên lửa SLS (Space Launch System) siêu lớn sẽ đưa bốn phi hành gia vòng quanh Mặt Trăng không sớm hơn tháng 9 năm 2025.

NASA phun biểu tượng 'sâu' lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng - -309064181

( Ảnh: Space )

Mỗi chữ cái của con sâu có chiều cao gần 7 feet (2 mét) và biểu tượng này có chiều dài khoảng 25 feet (7,5 mét), theo một tuyên bố gần đây của NASA.

Nhiệm vụ Artemis 2 và 3

Artemis 2 được dự kiến ​​phóng vào không gian với tư cách là chỉ huy của NASA Reid Wiseman, phi công của NASA Victor Glover (người sẽ trở thành người da màu đầu tiên rời khỏi quỹ đạo Trái Đất thấp, hay LEO), chuyên gia nhiệm vụ của NASA Christina Koch (người phụ nữ đầu tiên vượt LEO) và phi hành gia Cơ quan Vũ trụ Canada Jeremy Hansen (người không phải là người Mỹ đầu tiên).

NASA phun biểu tượng 'sâu' lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng - 292450248

( Ảnh: Space )

Các ngày phóng Artemis 2 và nỗ lực hạ cánh trên Mặt Trăng Artemis 3 đã bị trì hoãn vào tháng 1 do nhiều lý do kỹ thuật. Nhưng việc phát triển vẫn tiếp tục cho hai nhiệm vụ này, cũng như việc đào tạo cho Artemis 2. Artemis 3 sẽ hạ cánh trên bề mặt Mặt Trăng không sớm hơn năm 2026, tuỳ thuộc vào sẵn sàng của bộ đồ bảo hộ và tàu hạ cánh Starship của SpaceX.

NASA phun biểu tượng 'sâu' lên tên lửa Artemis 2 cho nhiệm vụ Mặt Trăng - 1538269362

( Ảnh: Space )

Logo ‘sâu’ của NASA

NASA đã tái hiện logo sâu – lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1975 – để sử dụng giới hạn vào năm 2020. Thông thường, NASA sử dụng logo “hạt thịt” của mình, một hình ảnh năm 1959 được mang ra khỏi hưu trí bởi cơ quan này vào năm 1992 để gợi nhớ “ngày huy hoàng” của Apollo, theo tài liệu của cơ quan.

Chương trình Artemis và kế hoạch đưa phi hành gia đến Mặt Trăng

Artemis 2 và 3 đều là phần của chương trình Artemis lớn hơn nhằm đưa phi hành gia đến cực nam của Mặt Trăng và xây dựng một khu định cư vĩnh viễn ở đó, nơi băng nước có thể cung cấp hỗ trợ sống, nhiên liệu và các nhu cầu khác cho nhiệm vụ.

NASA đang dẫn đầu một liên minh quốc gia theo Artemis Accords. Một số quốc gia đó, như Canada và một số quốc gia thành viên của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu, đang đóng góp trực tiếp phần cứng để đổi lấy cơ hội tham gia nhiệm vụ Mặt Trăng. Các quốc gia khác đã đồng ý theo mục tiêu thứ hai của Hiệp định, đó là đồng ý với các quy tắc của việc khám phá không gian bình yên do Hoa Kỳ dẫn đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912502068
Liên hệ