NASA hủy bỏ dự án trị giá hàng tỷ đô la về công nghệ vệ tinh

NASA đã quyết định hủy bỏ dự án On-Orbit Servicing, Assembly and Manufacturing (OSAM) 1 do gặp nhiều khó khăn về kỹ thuật, ngân sách và lịch trình. Quyết định này sẽ ảnh hưởng đến lực lượng lao động tại Trung tâm Bay vũ trụ Goddard và NASA đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng hoặc sử dụng phần cứng thay thế.

NASA hủy bỏ dự án công nghệ vệ tinh OSAM-1 trị giá hàng tỷ đô la

Trong thông báo ngắn ngày 1 tháng 3, NASA đã thông báo hủy bỏ dự án On-Orbit Servicing, Assembly and Manufacturing (OSAM) 1 trị giá hàng tỷ đô la. Quyết định này được đưa ra do gặp nhiều khó khăn về mặt kỹ thuật, ngân sách và lịch trình. OSAM-1 được phát triển để tiếp nhiên liệu cho tàu vũ trụ Landsat 7 và thực hiện công việc lắp ráp một ăng-ten vệ tinh Ka-band trong quỹ đạo.

NASA hủy bỏ dự án trị giá hàng tỷ đô la về công nghệ vệ tinh - 1866885856

( Ảnh: Spacenews )

Theo thông báo của NASA, việc hủy bỏ dự án này là do những thách thức kỹ thuật, chi phí và lịch trình liên tục, cũng như sự tiến hóa rộng rãi của cộng đồng khỏi việc tiếp nhiên liệu cho các tàu vũ trụ không được chuẩn bị trước, dẫn đến thiếu một đối tác cam kết. Quyết định hủy bỏ này sẽ ảnh hưởng đến lực lượng lao động tại Trung tâm Bay vũ trụ Goddard, nơi đang lãnh đạo dự án OSAM-1.

Nhằm giảm thiểu tác động của việc hủy bỏ này đối với lực lượng lao động, NASA đang tìm kiếm các đối tác tiềm năng hoặc sử dụng phần cứng thay thế. Đồng thời, họ cũng cam kết hỗ trợ lực lượng làm việc theo kế hoạch cho đến năm tài khóa 2024.

Các vấn đề gây khó khăn cho dự án OSAM-1

Dự án OSAM-1 đã gặp nhiều khó khăn về mặt chi phí và thời gian. Tổng chi phí của dự án đã tăng lên 2,05 tỷ đô la, vượt xa dự đoán ban đầu từ 626 triệu đến 753 triệu đô la. Việc phóng cũng đã bị trì hoãn đến tháng 12 năm 2026.

Cơ quan Thanh tra Chính phủ của NASA (OIG) đã đưa ra báo cáo vào tháng 10 năm 2023, kết luận rằng dự án có thể gặp thêm chi phí vượt ngân sách và có thể phóng vào khoảng từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2027.

Một yếu tố quan trọng gây ra vấn đề cho OSAM-1 là hiệu suất của công ty Maxar, nhà cung cấp tàu vũ trụ và bộ phận robot Space Infrastructure Dexterous Robot (SPIDER). Maxar đã giao tàu vũ trụ OSAM-1 và các bộ phận của SPIDER trễ hơn kế hoạch, gây khó khăn cho dự án.

Cam kết của Maxar và NASA

Maxar đã thừa nhận rằng họ đã đánh giá thấp phạm vi và độ phức tạp công việc, dẫn đến việc giao tàu vũ trụ và bộ phận của SPIDER trễ hẹn. Tuy nhiên, họ cam kết hỗ trợ NASA trong việc tìm kiếm các đối tác mới tiềm năng hoặc sử dụng phần cứng thay thế khi họ hoàn thành quá trình dừng hoạt động.

Trong khi đó, NASA đã can thiệp và cung cấp khoảng 2 triệu đô la ước tính cho lao động giúp đỡ tàu vũ trụ OSAM-1 vào năm 2022 và 2023.

Các công ty khác thực hiện công nghệ vệ tinh

Trong khi NASA hủy bỏ dự án OSAM-1, nhiều công ty khác đang thực hiện thương mại hóa các công nghệ dịch vụ vệ tinh. Một số công ty đã sử dụng các phương pháp hợp tác hơn như thiết kế vệ tinh với cổng tiếp nhiên liệu để giảm độ phức tạp của việc tiếp nhiên liệu.

Tại cuộc họp hàng năm của CONFERS, một nhóm ngành công nghiệp dịch vụ vệ tinh, đã nhận xét rằng đã có ít cuộc thảo luận về OSAM-1 trong các bài thuyết trình tại hội nghị.

Bo Naasz, người dẫn đầu phát triển khả năng dịch vụ vệ tinh tại NASA, đã thừa nhận khó khăn trong việc phát triển một tàu vũ trụ được thiết kế để tiếp nhiên liệu cho một tàu vũ trụ không được chuẩn bị. Tuy nhiên, ông cho rằng giá trị của OSAM-1 là để thể hiện các công nghệ robot có thể được chuyển giao cho các ứng dụng khác trong khi có kinh nghiệm trong dịch vụ vệ tinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912502068
Liên hệ