NASA đóng dự án nạp nhiên liệu vệ tinh trị giá 2 tỷ USD

NASA thông báo đóng dự án nạp nhiên liệu vệ tinh OSAM-1 trị giá 2 tỷ USD do thách thức kỹ thuật và chi phí. Dự án gặp trở ngại và tăng chi phí, dẫn đến việc thiếu đối tác cam kết.

NASA đóng dự án nạp nhiên liệu vệ tinh trị giá 2 tỷ USD

NASA đã thông báo đóng dự án On-orbit Servicing, Assembly, and Manufacturing 1 (OSAM-1), một dự án nạp nhiên liệu vệ tinh trị giá 2 tỷ USD, do gặp phải những thách thức kỹ thuật và chi phí không thể giải quyết. Việc đóng cửa dự án đã được thực hiện sau cuộc đánh giá chi tiết và độc lập.

NASA đóng dự án nạp nhiên liệu vệ tinh trị giá 2 tỷ USD - -294611291

( Ảnh: Thehill )

Dự án OSAM-1 được khởi động từ năm 2015, với sự hợp tác giữa NASA, Maxar và Trung tâm Bay vũ trụ Goddard của NASA tại Maryland. Mục tiêu của dự án là phát triển công nghệ nạp nhiên liệu cho các vệ tinh.

NASA đóng dự án nạp nhiên liệu vệ tinh trị giá 2 tỷ USD - -670652622

( Ảnh: Thehill )

Tuy nhiên, dự án đã gặp nhiều trở ngại kỹ thuật và chi phí đã tăng lên đáng kể. Báo cáo của Thanh tra Viện trưởng NASA từ tháng 10 đã chỉ ra rằng việc trì hoãn lịch trình và tăng chi phí đã trở nên nghiêm trọng, do hiệu suất kém của nhà thầu và những thách thức kỹ thuật tiếp tục.

Thách thức kỹ thuật và chi phí

Thách thức về kỹ thuật và chi phí là những yếu tố chính dẫn đến việc đóng dự án OSAM-1. Sự phát triển rộng hơn của cộng đồng từ chối nạp nhiên liệu cho các vệ tinh chưa được chuẩn bị đã gây ra sự thiếu hụt đối tác cam kết, góp phần vào quyết định này.

Báo cáo của NASA cũng cho biết rằng dự án đã vượt quá ngân sách 2 tỷ USD và lịch trình phóng dự kiến là tháng 12 năm 2026. Hiệu suất kém của nhà thầu Maxar trong các hợp đồng về tàu vũ trụ và SPIDER cũng được xác định là một nguyên nhân gây tăng chi phí và trì hoãn lịch trình của dự án.

Tác động của việc đóng dự án

Việc đóng dự án OSAM-1 sẽ có tác động đến lực lượng lao động tại Trung tâm Bay vũ trụ Goddard của NASA. Lãnh đạo của NASA đang xem xét cách giảm thiểu tác động này.

Dự án nạp nhiên liệu OSAM-1 đã được thiết kế để giúp nạp nhiên liệu cho các vệ tinh, nhưng với những thách thức không thể vượt qua, NASA đã quyết định đóng cửa dự án này, chấm dứt cuộc hẹn gặp gỡ và nạp nhiên liệu cho các vệ tinh trong tương lai gần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912502068
Liên hệ