Dự án Otherside: Triển vọng và thách thức của metaverse NFT

Dự án Otherside, một metaverse NFT mới, đã tổ chức phiên beta cho những người sở hữu NFT Bored Apes Yacht Club. Mặc dù vẫn còn nhiều thách thức và phản hồi không tích cực, dự án này đang thu hút sự chú ý của cộng đồng NFT.

Dự án Otherside: Triển vọng và thách thức của metaverse NFT

Một dự án metaverse lớn được tạo ra bởi công ty đứng sau dự án NFT Bored Apes Yacht Club đã tổ chức một loạt phiên beta gần đây dành cho những người sở hữu một số loại NFT nhất định. Mặc dù các nhà phát triển khẳng định rằng đây chỉ là khởi đầu, nhưng triển vọng không mấy tích cực khi có quá nhiều tiền liên quan.

Dự án Otherside: Triển vọng và thách thức của metaverse NFT - -1050417809

( Ảnh: Kotaku )

Vào ngày 29 tháng 2, buổi chơi thử chính thức thứ ba cho dự án metaverse mới sử dụng công nghệ NFT – Otherside – đã diễn ra. Sự kiện này được gọi là “Apes Come Home”, và tin tức lớn là những người sở hữu NFT Bored Ape Yacht Club có thể đến, thấy NFT của họ được hiện thực hóa thành hình ảnh 3D đầy đủ và truy cập vào một câu lạc bộ kỹ thuật số độc quyền. Ở đây, người chơi có thể đi dạo, chụp ảnh tự sướng, nhún nhảy, đi thêm một chút nữa và làm tất cả những điều này trong sự im lặng vì bài thử nghiệm không hỗ trợ trò chuyện qua văn bản hoặc giọng nói. Thời gian này càng nhiều để suy ngẫm liệu việc chi tiền 70.000 đô la để sở hữu một con khỉ kỹ thuật số để đạt được “lợi ích độc quyền” trong một phiên bản nhái của Second Life có đáng giá không.

Otherside là một trò chơi trực tuyến NFT metaverse MMO đang được phát triển bởi Yuga Labs, công ty chịu trách nhiệm với dự án Bored Apes và Mutant Apes. Vào tháng 5 năm 2022, Yuga đã bán được 300 triệu đô la trị giá đất kỹ thuật số trong trò chơi sắp tới. Vì vậy, có rất nhiều tiền liên quan. Yuga cho biết Otherside sẽ hỗ trợ nhiều loại NFT và cuối cùng sẽ chứa các trò chơi do người dùng tạo ra, giống như Roblox. Để giúp xây dựng metaverse lớn này, Yuga đã tổ chức một loạt “chuyến đi” hoặc thử nghiệm trong quá khứ. Chuyến đi đầu tiên đã được tổ chức vào năm 2022. Chuyến đi thứ hai vào năm 2023. Tuy nhiên, những chuyến đi này chỉ là những buổi trò chuyện 3D cơ bản sử dụng các avatar mặc định và tài sản tạm thời. Sự kiện ngày 29 tháng 2 khác biệt, vì nó được thiết kế để trưng bày một trong 200.000 mảnh đất sẽ tạo nên Otherside, cũng như cho người sở hữu Bored và Mutant Ape biết những gì mà số tiền của họ sẽ đem lại.

Nhìn vào video và hình ảnh của sự kiện, Otherside không trông đẹp. Đồ họa không xấu, nhưng rất nhàm chán. Hiệu suất không ổn định. Và các hoạt cảnh hạn chế. Nó trông giống như một phòng trò chuyện 3D qua trình duyệt từ năm 2013 hơn là một dự án metaverse đắt tiền năm 2024. Nhưng nó còn kém hơn so với so sánh đó, bởi vì ít nhất trong những phòng trò chuyện ảo rẻ nhất và tồi tệ nhất đó, bạn có thể nói chuyện với mọi người. Trong Otherside, bạn thực sự không thể trò chuyện.

Ngay khi người chơi đến metaverse NFT, họ bị một con dê tấn công. Đây là “lịch sử” đằng sau việc tại sao không ai có thể nói chuyện. Sau đó, họ được một sinh vật kỹ thuật số nhỏ gọi là “Koda” tặng một chiếc máy ảnh và được tự do chạy quanh một cách vô mục đích và nhìn vào phần đầu tiên của Otherside này. Nếu bạn sở hữu một NFT khỉ, bạn có thể chơi với hình ảnh NFT của mình được tái tạo thành một avatar 3D. Nếu không, bạn sẽ chạy quanh như một con robot kỹ thuật số kỳ quái, tuy nhiên chỉ người sở hữu khỉ mới có thể truy cập vào câu lạc bộ ở khu rừng ngập mặn này.

“Đây là điều mà việc chi 75.000 đô la cho NFT này đã đem lại cho tôi, quyền truy cập đến nơi này đây,” Orangie, một người tạo nội dung NFT, nói khi họ lần đầu tiên bước vào câu lạc bộ. Họ nghe có vẻ phấn khích – hoặc ít nhất là như họ đang giả vờ – nhưng khi họ đi dạo xung quanh quán bar/câu lạc bộ độc quyền này, tôi không chắc liệu đặc quyền đó có đáng giá ngay cả 75 đô la. Nơi này trông chẳng vui vẻ hơn một tòa nhà ngẫu nhiên trong thế giới World of Warcraft.

Trong một video chính thức từ Otherside, một con khỉ được nhìn thấy tự sướng trong một phòng tắm trong khi một con khỉ khác nhún mông trong một buồng. Nếu việc hoạt động trong câu lạc bộ này nghe có vẻ thú vị với bạn, thì bạn sẽ cần mua một con khỉ. Con khỉ rẻ nhất vào lúc này có giá khoảng 72.000 đô la. Nhưng thực tế, bạn không thể chơi Otherside nữa. Xin lỗi?

Trong sự kiện “Apes Come Home”, Yuga chỉ cho phép người chơi chạy quanh khu vực Otherside này trong 60 phút. Họ tổ chức ba buổi chơi kéo dài một giờ. Họ nói rằng điều này nhằm để mọi người có cơ hội tham gia và giới hạn tải trọng trên máy chủ. Tôi nghĩ thời gian giới hạn là vì họ biết rằng không có nhiều điều để thấy hoặc làm trong thế giới đầu tiên này và các nhà phát triển không muốn ai đó ở lại trong vài giờ và nhận ra điều đó. Tuy nhiên, ngay cả Orangie, một người đã chi ít nhất 70.000 đô la cho NFT và là một người tin tưởng thực sự vào khái niệm metaverse/câu lạc bộ này, thừa nhận trong video đánh giá của họ rằng họ đã chán chỉ bay và đi dạo xung quanh những cảnh quan trống rỗng với avatar khỉ đắt tiền của mình.

Có lẽ Otherside sẽ mở rộng hơn trong tương lai. Yuga Labs có kế hoạch lớn, ít nhất là vậy. Công ty này cho biết họ muốn biến Otherside trở thành một trải nghiệm có thể hỗ trợ các trò chơi và nội dung do người dùng tạo ra, tương tự như Roblox hoặc Fortnite. Tuy nhiên, những trò chơi đó là miễn phí và có thỏa thuận với các thương hiệu lớn như Star Wars. Mức phí vào cửa đắt tiền của Otherside – tùy chọn rẻ nhất để vào cửa dường như là mua một NFT Otherdeed với giá khoảng 600 đô la – và thiếu trò chơi hoặc nhãn hiệu lớn sẽ là một nhiệm vụ khó khăn đối với trẻ em và những người tìm kiếm một trò chơi trực tuyến mới. Và điều đó giả sử rằng dự án này thực sự được ra mắt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0912502068
Liên hệ